• Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021
  Tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021
 • Tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021
  uyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021


KHÁM PHÁ GIÁ TRỊ NHẬT BẢN TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TOKYO (TIU)

Ngày đăng: 10-04-2015
Đọc: 3210 lượt

Chúng tôi đến Nhật Bản đúng lúc hoa anh đào nở rộ. Từ sân bay, qua thủ đô Tokyo, đến Kawagoe bằng đường cao tốc trên cao, tôi cảm nhận được một điều giản dị từ đất nước này: không gì quá hoành tráng, rực rỡ, phô trương là để cho thiên nhiên được hoàn toàn bộc lộ vẻ đẹp thuần khiết, mong manh nhất của nó. Và cũng chính từ đó, chúng ta có thể nhận ra giá trị Nhật Bản từ chiều sâu bên trong…

VẺ ĐẸP NHÂN VĂN

Dễ dàng nhận ra  sự hiện diện của thiên nhiên ở khắp mọi nơi, nhất là hoa anh đào vào mùa Xuân. Hàng anh đào cổ thụ chào đón bạn ngay từ cổng trường đại học TIU, hoa anh đào xòe tán rộng dọc lối đi vào khu kí túc xá, hàng anh đào non trẻ tại khu phức hợp thể thao. Cái đẹp ươm mầm và nâng đỡ cái tốt của con người, tôi tin là vậy. Sự ứng xử của con người với thiên nhiên làm tôi ngỡ ngàng. Giữa mùa Xuân tươi đẹp rạng rỡ sắc hoa là thế, tôi không tìm ra bất cứ ai và nơi nào bẻ hoa anh đào về làm của riêng mình. Trong lễ khai giảng mùa Xuân này của TIU, trên sân khấu trang trọng, có cờ nước Nhật treo trên cao, có hai hàng cờ của các nước …giữa là một lẵng hoa nhựa khiêm nhường. Bạn có thể thấy những đám cỏ, làn rêu xanh, bông hoa dại bé xíu bên lối đi. Không ai dẫm lên, không người lao công nào nhổ đi, thiên nhiên cứ tồn tại an nhiên như thế bên cạnh con người.

Thiên nhiên hiền hòa bên con người hiền hòa, tử tế. Với tất cả những người chúng tôi đã tiếp xúc ở đây: từ người lái xe, đầu bếp, lao công, bảo vệ kí túc xá, đến nhân viên văn phòng E- Track, các vị giáo sư, và cả ông Hiệu trưởng của trường… tất cả đều vô cùng hiền hòa, ứng xử với nhau một cách lễ độ. Bạn luôn luôn cảm thấy được tôn trọng, và bạn không thể không tôn trọng lại, dù họ là ai. Cúi chào, cảm ơn đã trở thành phản xạ tự nhiên khi bạn giao tiếp ở đây. Khi người khác cúi đầu khiêm nhường, ta thấy họ lớn hơn bởi nhân cách. Những sinh viên Việt Nam mới sang đây, chúng tôi thấy các bạn rất nhanh chóng tiếp thu văn hóa ứng xử đó.  Người Nhật rất tôn trọng tự do cá nhân vì thế bạn sẽ không bao giờ cảm thấy bị làm phiền vì người khác nói lớn, hút thuốc, xả rác, va chạm chốn đông người. Đoàn khách giáo dục chúng tôi khi dự lễ khai giảng cứ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Giữa nhà thi đấu thể thao mấy ngàn người ngồi, mà không nghe thấy tiếng ồn, dẫu họ có thì thầm với nhau. Sau khi tân sinh viên đứng lên hát bài truyền thống của nhà trường, họ ngồi xuống cũng chẳng nghe tiếng ghế xô đẩy. Tất nhiên chúng tôi hiểu rằng, không hẳn là họ có đệm cao su êm dưới chân ghế, mà vì họ được giáo dục tốt. Họ không vỗ tay rào rào hay lẹt đẹt vài nhát chiếu lệ nhưng họ lắng nghe chăm chú. Họ cùng hát bài hát khích lệ sự phấn đấu tiến lên phía trước chứ không nhảy nhót trên sân khấu. Người dẫn chương trình đứng bên trái lễ đài nói đủ nghe chứ không phải là một MC gây náo động. Họ có một người đứng ở trung tâm đang biểu đạt ngôn ngữ kí hiệu để khi buổi lễ này được đưa lên các phương tiện truyền thông, người câm điếc cũng có thể hiểu. Sự thân thiện, tử tế bạn có thể thấy bất cứ nơi đâu bạn tới. Khi chúng tôi tới tham quan khu thể thao,  chúng tôi thực sự cảm động trước sự chu đáo, sự quan tâm đầy tinh tế của sinh viên nơi đây. Chúng tôi đang vừa trò chuyện với một huấn luyện viên vừa quan sát sự luyện tập say mê của sinh viên, bỗng có hai nữ sinh viên chạy rầm rập tới đẩy rất nhanh hai khung lưới chắn trước mặt. Họ sợ trái banh có thể bay tới chỗ chúng tôi. Tiếp theo đó, một sinh viên khác vừa cúi lom khom vừa tưới nước rất cẩn thận lên khoảnh đất trước mặt để tránh bụi cho chúng tôi. Các em làm trong sự nhanh nhẹn, hăng hái và nụ cười chân thành. Chúng tôi hiểu đấy là kết quả của sự giáo dục con người đến nơi đến chốn của họ.

Người ta thường hay nói đến những sản phẩm made in Japan với một mức độ tin tưởng cao về chất lượng. Nhưng chúng tôi đến đây còn được biết đến nhiều sản phẩm rất giàu tính nhân văn, luôn vì con người. Và sản phẩm chất lượng và nhân văn nhất chính là con người Nhật Bản.

TINH THẦN TRÁCH NHIỆM

Khi đến làm việc với trường TIU, chúng tôi luôn phải nhắc nhau: đúng giờ. Bởi vì người Nhật luôn đúng giờ. Dẫu bất cứ làm gì, ở đâu, họ đều trong tư thế sẵn sàng cho công việc. Chúng tôi chưa phải tốn một phút nào cho sự chờ đợi. Và dù là ai, họ cũng làm việc tận tụy, hết mình, đúng với bổn phận của họ. Tinh thần ấy thấm nhuần trong từng nhân viên, người quản lý, giảng viên, sinh viên. Thật thiếu sót nếu không nhắc đến Eliza, cô gái Tây Ban Nha đã làm việc ở văn phòng E-Track 2 năm nay, nói tiếng Anh và tiếng Nhật lưu loát. Cô có vẻ đẹp thuần chủng châu Âu với đôi mắt xanh biếc một màu xanh Địa Trung Hải. Thế nhưng, ở cô lại toát lên một phong thái làm việc rất Nhật Bản. Tư thế đứng thẳng lưng sẵn sàng cho công việc, cúi thấp xuống khi trao đổi với người khác, và đặc biệt ân cần, chu đáo trong mọi việc. Chúng tôi cũng có dịp quan sát sinh viên học tập và chơi thể thao. Trên giảng đường, họ chăm chú bao nhiêu thì ngoài sân thể thao họ cũng tập trung và say mê bấy nhiêu! Giữa người lớn tuổi và trẻ tuổi, họ khác biệt về mái tóc nhưng không khác biệt về năng lượng làm việc. Một bạn sinh viên Việt Nam nói với chúng tôi: khi sang đây học tập, điều đầu tiên chúng em học được là sống có trách nhiệm hơn! Mỗi con người biết sống trách nhiệm với mình và với người khác đã tạo nên một xã hội sống đầy trách nhiệm. Họ được giáo dục tinh thần tự phục vụ, nhưng lại luôn sẵn lòng phục vụ người khác. Và chiều sâu bên trong của trách nhiệm là lòng tự trọng! Họ không thể sống khác vì họ có lòng tự trọng rất cao. Tự trọng, tự tôn, trách nhiệm- làm nên giá trị đặc trưng Nhật Bản, làm nên sức mạnh nội lực Nhật Bản. Ở đây sẽ không có chỗ cho sự giả trá, gian dối, hời hợt. Vì thế, chúng tôi tin vào chất lượng giáo dục, những sản phẩm giáo dục Nhật Bản.

HÒA NHẬP QUỐC T

Trường Đại học Quốc tế Tokyo được thành lập cách đây 50 năm. Đến đây, bạn sẽ thấy thấm đẫm tinh thần Nhật Bản. Nhưng không có nghĩa là một môi trường đóng khép. Ngay từ khi thành lập , trường đã liên kết đào tạo với trường Willamette University. Đến nay, trường vẫn có một cơ sở đào tạo bên Mỹ gọi là TIU American, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên của trường du học bên Mỹ 1 năm. Hiện nay, tổng số sinh viên là 6000, trong đó có 700 du học sinh đến từ 30 quốc gia. Đến TIU, bên sắc hoa anh đào , bạn sẽ thấy hai hàng cờ của nhiều nước trên thế giới, đại diện cho các quốc gia có sinh viên theo học ở đây. Bạn có thể thấy sinh viên nhiều màu da, nhiều tiếng nói cùng đi trong khuôn viên trường. Khoa E-Track, khoa giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, được đặt ở vị trí trung tâm với trang thiết bị hiện đại, thư viện rộng lớn và đội ngũ giáo sư, giảng viên nước ngoài đông đảo. Ngay giáo sư người Nhật tham gia giảng dạy chương trình này cũng nói tiếng Anh rất tốt. Hiện nay, khoa E-Track đang giảng dạy 2 chuyên ngành: Bisiness Economics và International Relations. Trường có trung tâm tiếng Anh gọi là English Plaza, nhằm giúp sinh viên có môi trường trau dồi kĩ năng tiếng Anh hàng ngày với sự hỗ trợ của các giảng viên nước ngoài và thiết bị hiện đại. Trường cũng vừa xây khu kí túc xá mới gọi là TIU International House, dành cho sinh viên quốc tế. Ở đây tuyệt vời sạch sẽ và tiện nghi. Ở trường TIU, sinh viên không chỉ có môi trường học tập hiện đại mà còn là môi trường rèn luyện thể chất lý tưởng. Sakado Campus thực sự giống như một khu phức hợp thể thao rộng lớn, quy mô với rất nhiều môn thể thao: bóng đá, bóng chày, bóng rổ, golf….để cho sinh viên luyện tập, vui chơi, thi đấu. Chính sự đầu tư như vậy, TIU là một trong những trường đại học có nhiều thành tích về thể dục thể thao ở Nhật Bản. Chúng tôi thấy thêm một TIU thật năng động, trẻ trung, đa màu sắc. Nhất là, chỉ cần 35 phút đi tầu điện , từ trường TIU bạn có thể đến trung tâm Tokyo, hòa nhập với một trung tâm tài chính, một xã hội công nghiệp sôi động và hiện đại bậc nhất thế giới.

Đất nước Nhật Bản đã có thời mở cửa về kinh tế để tạo nên một triều đại Minh Trị huy hoàng. Đất nước Nhật Bản đã vươn dậy từ thất bại, đau thương sau chiến tranh thế giới thứ 2. Dấu ấn Nhật Bản có ở khắp nơi trên thế giới. Và ngày nay, Nhật Bản một lần nữa đang mở cửa về giáo dục, thu hút những giá trị mới của thế giới để làm phong phú thêm những giá trị truyền thống. Trường TIU đang phát triển theo xu thế cởi mở đó. Chúng tôi tin rằng, học sinh Việt Nam, với bản tính cần cù, chăm chỉ, cầu tiến, giàu khát vọng sẽ trở thành những sinh viên xuất sắc tại TIU trong một ngày không xa!

Viết vào đầu tháng Tư, 2015.

Cô Lê Thị Lan Anh


Thông báo mới


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2016 - 2019), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2014 - 2017), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2015 - 2018), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2014 - 2017), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2013 - 2016), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.
3) Theo quy định của Sở GD&ĐT, các em học sinh phải nhận bằng: tháng 07/2017.- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2012 - 2015), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.

Thông tin cần biết

Bạn có biết?

1.Bài hát truyền thống THTH ĐHSP2.Hình ảnh trường THTH trong cuộc thi Rung chuông vàng


3.Đoàn Trường THTH ĐHSP  
 Hôm qua: 345 
|
 Hôm nay: 671