• Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
 • Lễ Tổng kết năm học 2019-2020
  Lễ Tổng kết năm học 2019-2020


TRẢI NGHIỆM HAI ĐẶC SẢN CỦA SÀI GÒN LỌT VÀO TOP 100 MÓN ĂN NỔI TIẾNG CỦA THẾ GIỚI

Ngày đăng: 23-09-2017
Đọc: 1305 lượt

TRẢI NGIỆM HAI ĐẶC SẢN CỦA SÀI GÒN

LỌT VÀO TOP 100 MÓN ĂN NỔI TIẾNG CỦA THẾ GIỚI

Phở và Bánh mì – hai đặc sản quá đỗi quen thuộc với những người con đất Sài Gòn, không chỉ lọt vào Top 100 món ăn nổi tiếng của thế giới mà còn được nâng tầm giá trị từ bình dân đến sang trọng…

Ngày 04 – 08 – 2016 vừa qua,  Liên minh Kỷ lục Thế giới – Worldkings  đã chính thức công nhận ba món ăn của Việt Nam gồm: Phở, Bún chả và Bánh mì lọt vào Top 100 món ăn nổi tiếng của thế giới. Hai đặc sản ở Sài Gòn là Phở Bánh mì đã lần lượt giữ lấy thứ hạng 36 và 37 trong danh sách do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings đề cử; trong khi đó, món Bún chả của Hà Nội đứng thứ 38. Theo thống kê, chiếm giữ thứ hạng đầu tiên là món Fish Amok của Campuchia, đứng thứ 50 là món Ajico của Cuba và vị trí thứ 100 thuộc về bia của Cộng hoà Séc. Trích dẫn bài viết trên trang worldking.org: Chúng ta không thể phủ nhận rằng ẩm thực luôn mang đến nguồn cảm hứng cho mọi người và đồng thời phản ánh nền văn hoá của một quốc gia.

 

Oscar Wilde – nhà văn nổi tiếng người Ireland, từng nhận định: Sau một bữa tối thịnh soạn, một người có thể tha thứ cho bất kỳ ai, kể cả những người họ hàng của một ai đó. Thế nhưng, là những người con đất Sài Gòn – bản chất yêu thích sự đơn giản và mộc mạc, chúng ta không nhất thiết phải cần đến một bữa tối thịnh soạn thì mới có thể tha thứ cho một ai đó như lời nhận định của Oscar Wilde. Chỉ cần sau mỗi tối tan sở, ta lại có dịp ghé vào một quán phở ngon để thưởng thức bát tái nạm thơm nức mũi hay nhâm nhi ổ bánh mì thịt ven đường thì cũng đủ tha thứ cho cái bụng đói của chính mình. Hai món đặc sản ấy của Sài Gòn không những gắn liền với chúng ta theo năm tháng mà còn là một trải nghiệm ẩm thực khó quên dành cho tất cả các du khách trong và ngoài nước. Tại sao vào một dịp cuối tuần nào đó, ta không thử chạy xe lòng vòng chốn thị thành này, tìm đến những quán phở, xe bánh mì lừng danh nhất để thưởng thức các đặc sản ấy? Biết đâu khi ngồi nhâm nhi từng chút một, mỗi người sẽ cảm nhận được cái hương vị đặc biệt hơn của nó so với mọi ngày ta chỉ cố ăn vội để kịp giờ làm… Bởi lẽ, mọi hạnh phúc trên đời đều xuất phát từ một bữa sáng nhàn nhã (John Gunther).

Phở

Nguồn gốc và biến tấu

Phở thường được cho là định hình vào đầu thế kỷ 20. Về nơi xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, người ta có hai quan điểm khác nhau là: Nam Định và Hà Nội, đây cũng là nơi làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng. Về nguồn gốc món ăn, có quan điểm cho rằng phở bắt nguồn từ một món ăn Quảng Đông mang tên ngầu yụk phẳn (âm Hán Việt là ngưu nhục phấn). Cũng có ý kiến cho rằng phở vốn bắt nguồn từ món xáo trâu (dùng sợi bún) của Việt Nam, sau được biến tấu thành món xáo bò dùng bánh cuốn. Giả thuyết khác lại cho rằng, phở có nguồn gốc từ phương pháp chế biến món thịt bò hầm của Pháp pot-au-feu (đọc như pô tô phơ) kết hợp với các loại gia vị và rau thơm trong ẩm thực Việt Nam. Và dù có nhiều giả thuyết về nguồn gốc sâu xa của món phở thì có một điều chắc chắn rằng: Phở bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Sau đó món ăn này xâm nhập vào miền Trung và miền Nam giữa thập niên 1950, sau sự thất bại của Pháp ở Đông Dương và Việt Nam bị chia thành hai miền. Người Việt Nam ở phía bắc di cư vào miền Nam năm 1954 mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt.

 

Ngày nay, phở đã có những phương pháp chế biến và hương vị khác nhau. Tại Việt Nam, có những tên gọi để phân biệt chúng là: phở Bắc (ở miền Bắc), phở Huế (ở miền Trung) và phở Sài Gòn (ở miền Nam). Thông thường thì phở miền Bắc đặc trưng bởi vị mặn còn miền Nam thì ngọt và nhiều rau. Bánh phở ở miền Nam nhỏ hơn ở miền Bắc.

 

Trước đây, chỉ có phở bò chín với đầy đủ chín-bắp-nạm-gầu, về sau thực khách chấp nhận cả phở tái, phở gà. Đi xa hơn, có nhà hàng thử nghiệm với cả thịt vịt, ngan nhưng không mấy thành công. Ngoài ra còn một số món ẩm thực từ nguyên liệu bánh phở truyền thống như phở cuốn, loại phở xuất hiện vào thập niên 1970 là phở xào, của thập niên 1980 là phở rán…

 

Đặc trưng phở Sài Gòn

Tại Sài Gòn, thịt bò trong phở thường được bán theo 5 kiểu: chín, tái, nạm, gầu, gân tùy theo ý thích của khách, ngoài ra còn một chén nước béo (nước mỡ của xương bò) để riêng khi khách muốn. Ngoài ra, gia vị đi kèm còn có tương ngọt (tương đen), tương ớt đỏ và chanhớt tươi, ngò gaihúng quếgiá (trụng nước sôi hoặc ăn sống),hành tây cắt lát mỏng (có thể ngâm với dấm), đó là những loại rau bắt buộc phải có, thường là để riêng trong một dĩa hay rổ bán kèm theo từng tô phở, khách thích thứ nào thì lấy bỏ vào tô của mình. Sau này, nhiều quán còn thêm vào đĩa rau đó: ngò ôm (rau ngổ), Húng Lánghành lá dài, các loại rau thơm khác.... Nước phở (nước lèo) thường không được bỏ bột ngọt (mì chính) như ở Hà Nội và có màu hơi đục, không trong như phở Bắc, đôi khi ngọt hơn, béo hơn và nấu bằng xương gà, thêm con khô mực hoặc củ hành nướng và gừng nướng.

 

Phở Sài Gòn  – Nguồn: Wikipedia

Sự xuất hiện phổ biến của phở

Có khá nhiều quán phở nổi danh ở Sài Gòn trước năm 1975: phở Công Lý, phở Tàu Bay, phở Tàu Thủy, phở Bà Dậu, phố phở Pasteur (với rất nhiều quán phở chuyên bán phở bò), phố phở Hiền Vương (chuyên bán phở gà). Hầu hết các quán phở này nay vẫn còn, truyền đến đời cháu nhưng không còn cái hương mãnh liệtkhông còn xuân sắc như thuở trước 75. Hiện nay, có các hệ thống Phở 24 (Lý Quí Trung là một trong những thành viên sáng lập), Phở 5 sao, Phở Quyền, Phở 2000, Phở Hòa...

Sau 1975 Phở Sài Gòn theo chân người vượt biên tới MỹÚcCanada. Riêng tại Mỹ, thống kê không chính thức năm 2005 cho biết doanh thu các cửa hàng phở Việt Nam trên toàn nước Mỹ lên tới khoảng 500 triệu USD một năm.

 

Bánh mì

Nguồn gốc và biến tầu

Bánh mì kẹp, bánh mì kẹp thịt hay bánh mì thịt kiểu Việt Nam hoặc bánh mì Sài Gòn, là một loại bánh mì ổ làm bằng bột  thông thường (và có thể có bột gạo. Loại bánh mì này xuất phát từ bánh mì Baguette do người Pháp đem vào Việt Nam. Trong quá trình cải biên, người Sài Gòn đã chế biến Baguette lại thành bánh mì đặc trưng của Sài Gòn với chiều dài ngắn hơn, chỉ khoảng 30–40 cm. Ổ bánh mì biến chế và thêm nhân thịt, trở nên quen thuộc đến mức trở thành món ăn bình dân của người Sài Gòn. Tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà bánh mì kẹp có tên gọi khác nhau.

Bánh mì là món ăn nhanh buổi sáng (và tối) cho giới học sinhsinh viên và người lao động vì có giá thành phù hợp. Tuỳ từng địa phương ở Việt Nam mà bánh mì kẹp có thể được sử dụng thay thế cho bữa sáng, hoặc như một món ăn nhanh vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Các thực phẩm bên trong tùy theo vùng miền, thường bao gồm 3 nhóm: Nguyên liệu động vật: thịt lợn quay, thịt băm hầm với gia vị, thịt xíu mạipatê gan, lạp xườngxúc xích kiểu Việt Nam, thịt gàcá mòiphô maitrứng rán, chả, thịt nguội, bì, mỡ hành…; Các loại rau: dưa chuột thái mỏng, rau mùi (ngò), đồ chua, dọc hànhhành tây,  húng thơm,…Nước sốt, gia vị: xì dầunước mắm, nước tương, tiêunước sốtbột canhtương ớt,…

 

Đặc trưng bánh mì Sài Gòn

Có thể nói, tùy vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà tên gọi của bánh mì có khác nhau. Và ở mảnh đất Sài Gòn này, chúng ta vẫn thường quen thuộc với những loại bánh mì sau đây: bánh mì thịt, bánh mì xíu mại, bánh mì cá mòi, bánh mì cóc và bánh mì que. Đối với bánh mì thịt: đây là loại phổ biến nhất ở Sài Gòn, người bán xẻ dọc ổ bánh mì và nhét thịt (thường là thịt heo quay), trét patê, một ít hành ngò, rau. Thông dụng nhất ở Sài Gòn vẫn là tên gọi Bánh mì heo quay, còn Bánh mì thịt thường đi liền với thịt nguội. Ngoài ra, còn có loại bánh mì cóc: Là loại bánh mì có bề dài khoảng 1 gang tay, dài khoảng 60% so với bánh mì thường, kẹp thịt và patê như bánh mì thịt và có giá rất rẻ: từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng cho một ổ. Không chỉ vậy, trong vài năm trở lại đây, trong giới trẻ còn nổi lên loại bánh mì que: là loại có kích cỡ hình que, có thể có vị thịt, rau phối hợp lại, khi ăn có vị ngon khi ăn có xốt (nếu có). Nhưng đa phần ở các tầng ẩm thực của trung tâm thương mại, nơi có sự hiện diện đông đảo của các bạn trẻ, có bán món này thì nhân bánh mì que chỉ gồm hai thành phần chính: patê và một chút ớt xay.

 

 

 

Bánh mì thịt – Nguồn: Wikipedia

Sự xuất hiện phổ biến của bánh mì

Trước năm 1975, tại Sài Gòn đã hình thành nên một vài tiệm bánh mì được nhiều người biết đến. Bánh mì Ba Lẹ: nổi tiếng ở VN trước 1975, sau 1975 ông chủ Võ Văn Lẹ chạy qua Mỹ cùng ông Lâm Quốc Thanh thành lập công ty bánh mì Ba Lê, nổi tiếng tại Mỹ. Bánh mì Như Lan: nổi tiếng ở Sài Gòn từ trước 1975, là bánh mì tiêu biểu của Sài Gòn với hương vị rất đặc trưng (Như Lan cũng có chi nhánh tại Mỹ). Bánh mì Đức Phát: tuy không nổi tiếng với món bánh mì nhưng Đức Phát có bán loại bánh mì cốc đặc trưng.

 

Sau năm 1975, bánh mì Sài Gòn theo chân người vượt biên tới MỹÚcCanada và trở nên phổ biến tại những quốc gia đó. Người Mỹ gọi tắt là bánh mì. Vào tháng 3 năm 2012, chuyên trang du lịch của The Guardian, một tờ báo nổi tiếng của Vương quốc Anh, đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách nhất thế giới.

 

LÂM NHẬT ÁNH HÀ – 12.5

TỔNG HỢP – SƯU TẦM VÀ BỔ SUNG

p TÀI LIỆU THAM KHẢO

 • Phở – Wikipedia tiếng Việt – Wikipedia, bách khoa toàn thư mở
 • Bánh mì kẹp (Việt Nam) – Wikipedia tiếng Việt – Wikipedia, bách khoa toàn thư mở

Thông báo mới


- Xem ĐIỂM CHUẨN tuyển sinh lớp 10 chuyên,
năm học 2020 - 2021 theo đường link: http://trunghocthuchanhdhsp.edu.vn/index.php?option=contents&id=14351

Thông tin cần biết

Bạn có biết?

1.Bài hát truyền thống THTH ĐHSP2.Hình ảnh trường THTH trong cuộc thi Rung chuông vàng


3.Đoàn Trường THTH ĐHSP  
 Hôm qua: 464 
|
 Hôm nay: 478